0961 425 166 Tổng đài 1900 636 798 (Online từ 8h30 đến 21h15 từ Thứ 2 - Chủ Nhật)

Lắp đặt thái dương năng phù hợp với bồn nước inox dung tích nào?

Tin tứcThời gian gửi: 4/21/2017 6:44:28 PM
Mô hình thái dương năng kết hợp với bồn nước từ lâu đã được áp dụng mang lại hiệu quả làm nóng nước cao cho các hộ gia đình thông qua nguồn năng lượng mặt trời sạch vô tận.
Mùa nóng đã đến, sức nóng và nhiệt độ ngoài trời đang ở những mức nhiệt độ khá cao, điều này khiến mọi người liên tưởng ngay tới việc sử dụng nguồn năng lượng sạch vô tận không bao giờ cạn - năng lượng mặt trời vào nhiều hoạt động sinh hoạt khác nhau. Trong đó có việc tận dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước, hạn chế tối đa công suất làm nóng nước của bình nóng lạnh, tiết kiệm điện năng phục vụ các hoạt động khác. Thái dương năng là thiết bị được các nhà sản xuất nghiên cứu cho ra đời một thiết bị làm nóng nước. Để cho ra một nguồn nước nóng chất lượng, hợp vệ sinh, sạch sẽ, người sử dụng thường ưu tiên lắp đặt bồn nước inox (téc nước inox hay bể nước inox) kết hợp với thái dương năng, 2 thiết bị trong 1 mô hình chất lượng.

Tuy nhiên theo tôi có tìm hiểu, lắp đặt thái dương năng kết hợp với bồn nước inox sẽ phù hợp với những mức dung tích nhất định, chứ không phải tất cả.

Thông thường, mô hình này được áp dụng với những bồn nước inox dung tích nhỏ như bồn nước 1000 lít, bồn nước 1500 lít, bồn nước 2000 lít. Điều này được lí giải:

Ở những bồn nước dung tích nhỏ, áp lực nước chảy thông qua đường ống nước tới thái dương năng sẽ vừa đủ, hoạt động làm nóng nước cũng vì thế mà hoạt động hiệu quả hơn, nước nóng chuyển đi, nước lạnh mới được chuyển tới không có sự hòa trộn, tăng hiệu suất làm nóng. 
Áp lực nước mạnh hay yếu thực sự có ý nghĩa rất quan trọng cho hiệu suất làm nóng của thái dương năng. Đối với những bồn nước dung tích lớn: bồn nước 5000 lít, bồn nước 6000 lít, áp lực nước chảy khá mạnh. Một lượng nước lớn sẽ được chuyển trực tiếp xuống thái dương năng, nguồn nước nóng chưa được chuyển đi, nước lạnh đã vào dẫn tới hiệu suất làm nóng không cao, áp lực nước quá lớn còn có thể dẫn tới tình trạng ống hay tấm phẳng làm nóng của thái dương năng bị vỡ hoặc lượng nước thừa chưa được chuyển xuống thái dương năng có thể bị phụt lên ống thông khí.

Có một giải pháp cho mô hình thái dương năng lắp đặt với bồn nước dung tích lớn đó là nắp thêm bơm giảm áp hoặc có thêm một bình chứa phụ nhỏ để chứa nước sau đó chảy xuống thái dương năng. Như vậy ngoài chi phí mua bồn nước inox và thái dương năng còn tốn thêm chi phí mua bơm cao áp và chi phí mua bình nước phụ. Nó thường được áp dụng cho những cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện hay trung tâm y tế,...

* Mô hình bồn nước inox kết hợp với thái dương năng:

Mô hình bồn nước đứng kết hợp thái dương năng:

Bồn nước inox đứng kết hợp với thái dương năng
 

Mô hình bồn nước ngang kết hợp thái dương năng:

Bồn nước inox ngang kết hợp với thái dương năng
 
 

* Những lưu ý khi lắp đặt thái dương năng với bồn nước:

- Địa hình lắp đặt thái dương năng có thể bằng phẳng hoặc nghiêng song vị trí cho bồn nước luôn luôn được thiết kế chân đế vững chắc bằng phẳng.
- Chiều cao của bồn nước phải cao hơn chiều cao của thái dương năng để đảm bảo áp lực nước vừa đủ: 
+ Đối với bồn nước inox nằm ngang, phần thấp nhất của đáy bồn nước phải cao bằng phần cao nhất của thái dương năng, tức là 1,3m.
+ Đối với bồn đứng: phần đường ống nước dẫn từ bồn nước sang ống chân không làm nóng của thái dương năng luôn luôn phải cao hơn. Đặc biệt, với vị trí đặt máy Thái Dương Năng kết hợp với téc nước inox đứng 1500 đường kính 960 có chiều cao cả chân là 2400 (mm) thì không cần phải  nâng chiều cao của chân bồn.
 
Lắp đặt thêm bồn nước phụ, gia tăng hiệu suất làm nóng

Trong trường hợp bồn nước (téc nước) của gia đình bạn không thể đặt cao hơn thái dương năng thì việc lắp thêm bình phụ là biện pháp tối ưu.

Hãy áp dụng ngay mô hình hiệu quả này để nâng cáo chất lượng nguồn nước nóng, tiết kiệm điện năng hợp lí cho ngày hè.

>>>Xem thêm : Phương pháp lắp đặt bồn nước Sơn Hà 2000L với thái dương năng hiệu quả.
Nhận xét đánh giá
Cho điểm bài viết Mời bạn đánh giá về Lắp đặt thái dương năng phù hợp với bồn nước inox dung tích nào?
1 điểm 2 điểm 3 điểm 3 điểm 5 điểm